Basic Canva instruction

การใช้ canva เบื้องต้น

วิธีใช้ Canva สำหรับผู้ใช้ขั้นพื้นฐาน

Canva เป็นซอฟต์แวร์ออกแบบกราฟิกที่ช่วยให้ผู้ใช้สร้างงานออกแบบได้หลากหลาย เช่น โปสเตอร์ กราฟิกโซเชียลมีเดีย นามบัตร และอื่นๆ ใช้งานง่ายและมีเทมเพลตและองค์ประกอบการออกแบบที่หลากหลาย ทำให้เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับทั้งผู้เริ่มต้นและนักออกแบบที่มีประสบการณ์ ไม่ว่าคุณกำลังสร้างงานออกแบบเพื่อใช้งานส่วนตัวหรือเพื่องานอาชีพ Canva สามารถช่วยคุณสร้างงานออกแบบที่สวยงามและมีประสิทธิภาพได้อย่างง่ายดาย
ในการเริ่มต้นใช้งาน Canva สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือลงชื่อสมัครใช้บัญชีฟรี คุณสามารถใช้ที่อยู่อีเมลของคุณเพื่อสร้างบัญชี หรือคุณสามารถลงทะเบียนด้วยบัญชี Google หรือ Facebook ของคุณ เมื่อคุณสร้างบัญชีแล้ว คุณจะเข้าสู่หน้าแรกของ Canva ซึ่งคุณสามารถสำรวจหมวดหมู่งานออกแบบ เทมเพลต และองค์ประกอบงานออกแบบต่างๆ ที่พร้อมใช้งาน
สิ่งที่ยอดเยี่ยมอย่างหนึ่งเกี่ยวกับ Canva คือเทมเพลตที่มีอยู่มากมาย เทมเพลตเหล่านี้เป็นเค้าโครงที่ออกแบบไว้ล่วงหน้า ซึ่งคุณสามารถใช้เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการออกแบบของคุณเองได้ คุณสามารถเลือกจากเทมเพลตที่หลากหลาย รวมถึงกราฟิกโซเชียลมีเดีย โปสเตอร์ นามบัตร และอื่นๆ เพียงเลือกประเภทของการออกแบบที่คุณต้องการสร้างและเลือกเทมเพลตที่เหมาะกับความต้องการของคุณ
หากคุณต้องการเริ่มต้นด้วยผืนผ้าใบเปล่า คุณก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงคลิกที่ปุ่ม “สร้างการออกแบบ” และเลือก “ขนาดที่กำหนดเอง” จากเมนูแบบเลื่อนลง ซึ่งจะเป็นการเปิดผืนผ้าใบเปล่าที่คุณสามารถใช้สร้างงานออกแบบตั้งแต่เริ่มต้น
เมื่อคุณเลือกแม่แบบหรือเปิดผืนผ้าใบเปล่าแล้ว คุณจะเข้าสู่โปรแกรมแก้ไข Canva ซึ่งคุณสามารถเริ่มสร้างงานออกแบบของคุณได้ แถบเครื่องมือด้านซ้ายเป็นที่ที่คุณจะพบองค์ประกอบการออกแบบทั้งหมดที่คุณต้องการ รวมถึงข้อความ รูปร่าง และรูปภาพ หากต้องการเพิ่มองค์ประกอบให้กับงานออกแบบของคุณ เพียงลากและวางลงบนผืนผ้าใบ
เครื่องมือข้อความเป็นหนึ่งในองค์ประกอบการออกแบบที่ใช้บ่อยที่สุดใน Canva หากต้องการเพิ่มข้อความลงในงานออกแบบ ให้คลิกที่เครื่องมือข้อความแล้วพิมพ์ข้อความของคุณลงบนผืนผ้าใบ คุณสามารถเปลี่ยนแบบอักษร ขนาด และสีของข้อความโดยใช้ตัวเลือกในแถบเครื่องมือ คุณยังสามารถใช้เครื่องมือการจัดตำแหน่งและระยะห่างเพื่อจัดตำแหน่งและจัดรูปแบบข้อความของคุณ
เครื่องมือรูปร่างเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบการออกแบบที่มีประโยชน์ใน Canva ด้วยเครื่องมือนี้ คุณสามารถเพิ่มรูปร่างที่กำหนดไว้ล่วงหน้าได้หลากหลายให้กับงานออกแบบของคุณ หรือคุณสามารถสร้างรูปร่างของคุณเองก็ได้ หากต้องการเพิ่มรูปร่างให้กับงานออกแบบของคุณ เพียงคลิกที่เครื่องมือรูปร่างแล้วลากและวางรูปร่างลงบนผืนผ้าใบ
เครื่องมือรูปภาพเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบการออกแบบที่สำคัญใน Canva ด้วยเครื่องมือนี้ คุณสามารถเพิ่มรูปภาพในการออกแบบของคุณจากแหล่งต่างๆ คุณสามารถอัปโหลดภาพของคุณเองได้โดยคลิกที่แท็บ “อัปโหลด” ในแถบเครื่องมือ หรือคุณสามารถเลือกจากภาพปลอดค่าลิขสิทธิ์นับล้านที่มีให้ใช้งานในคลังของ Canva หากต้องการเพิ่มรูปภาพลงในงานออกแบบของคุณ เพียงคลิกที่เครื่องมือรูปภาพแล้วเลือกรูปภาพที่คุณต้องการใช้
เมื่อคุณเพิ่มองค์ประกอบการออกแบบทั้งหมดลงในผืนผ้าใบแล้ว คุณจะต้องใช้เครื่องมือจัดตำแหน่งและระยะห่างเพื่อจัดตำแหน่งและจัดเรียง เครื่องมือเหล่านี้ช่วยให้คุณสามารถจัดองค์ประกอบของคุณให้สัมพันธ์กันและกับผืนผ้าใบ ตลอดจนปรับระยะห่างระหว่างองค์ประกอบเหล่านั้น
นอกจากองค์ประกอบการออกแบบแล้ว Canva ยังมีเครื่องมือพื้นหลังที่ให้คุณเปลี่ยนสีพื้นหลังหรือเพิ่มรูปภาพพื้นหลังในงานออกแบบของคุณ หากต้องการเปลี่ยนสีพื้นหลัง เพียงคลิกที่เครื่องมือพื้นหลังแล้วเลือกสีจากจานสี ในการเพิ่มภาพพื้นหลัง ให้คลิกที่แท็บ “พื้นหลัง” ในแถบเครื่องมือแล้วเลือกรูปภาพจาก