สมุดสำเร็จมีกี่แบบ

book for sell

สมุดสำเร็จมีขนาดไหน แบบไหน และเป็นอย่างไรบ้าง?

 ถ้าหากพูดถึงสมุดที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ในระบบการเรียนการสอนบ้านของเรา สมุดสพฐ เป็นสมุดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศเราเลยทีเดียว เนื่องจากโรงเรียนขนาดเล็กของเราก็เยอะมากๆ ในวันนี้เราจะขอพูดถึง สมุดสพฐ ซึ่งหลายๆ คนอาจจะเกิดความสงสัยว่า สมุดสำเร็จ คืออะไร? เอาไว้ใช้ประโยชน์อะไร? มาครับ เราจะพาทุกท่านไปหาคำตอบด้วยกัน

สมุดสำเร็จ คืออะไร?

สมุดสำเร็จ คือ สมุดที่ผลิตขึ้นมาแบบสำเร็จรูปในจำนวนมากๆ ไม่ได้มีการสั่งทำตามความต้องการของลูกค้า มีรูปแบบเฉพาะที่ตายตัว ถูกออกแบบโดยผู้ผลิตหรือผู้จัดจำหน่ายเองตามแต่ตกลง ซึ่งสมุดสำเร็จ มีด้วยกันหลายประเภท เช่น สมุดแฟนซีพื้นฐาน สมุดสพฐ. สมุดวาดเขียน สมุดบันทึกกิจกรรม ซึ่งทางโรงพิมพ์ของเราก็มีจำหน่ายเช่นเดียวกัน

สมุดสำเร็จ มีกี่แบบและแบบไหนบ้าง?

 

นี้คือ สมุดสำเร็จ ที่โรงพิมพ์สมุดธรรม เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย มีดังต่อไปนี้

1.สมุดแฟนซี ขายยกแพ็ค

 

สมุดแฟนซีเป็นสมุดสำเร็จทั่วไปที่มีปกลายการ์ตูนหรือปกลายกราฟฟิก สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย เช่น การจดบันทึกข้อมูล หรือ จะใช้เขียนงานก็ได้เช่นกัน สมุดแฟนซีเป็นสมุดสำเร็จที่มีหน้าปก น่ารัก สวยงาม อยู่กับการออกแบบของฝ่ายกราฟฟิคของแต่ละโรงพิมพ์ ซึ่งสมุดแฟนซีส่วนใหญ่จะมีขนาดอยู่ที่ 16.5 x 24.0 เซนติเมตร แบบเส้นสมุดส่วนใหญ่จะเป็นเส้น B (เส้นเต็มบรรทัด) และมีความหนาที่แตกต่างกันไป

 • สมุดแฟนซี 18 แผ่น ปก ราคา 5 บาท
 • สมุดแฟนซี 38 แผ่น ปก ราคา 8 บาท
 • สมุดแฟนซี 48 แผ่น ปก ราคา 10 บาท
 • สมุดแฟนซี 58 แผ่น ปก ราคา 15 บาท
 • สมุดแฟนซี 78 แผ่น ปก ราคา 20 บาท

อย่างที่เห็นว่าราคาของสมุดแฟนซีก็จะขึ้นอยู่กับ จำนวนหน้าของสมุด ซึ่งสามารถเลือกซื้อได้ตามจุดประสงค์ในการใช้งานของผู้ใช้

2.สมุด สพฐ.

สมุด สพฐ. เป็นสมุดสำเร็จ ที่มีขนาดและรูปแบบ คล้ายกับสมุดโรงเรียนและหน้าปกของสมุด สพฐ. จะมีตราสัญลักษณ์ของ สพฐ. ซึ่ง สมุด สพฐ. จะมีราคาที่ถูกกว่าสมุดนักเรียนปกติ เนื่องจากไม่ต้องจ่ายค่าบล็อกพิมพ์ พร้อมส่งโดยไม่ต้องสั่งผลิตใหม่ ปกสมุด สพฐ. ใช้เป็นกระดาษอาร์ตการ์ด 200 แกรม ความหนาต่างกันไม่เกิน 10% ส่วนตัวกระดาษด้านในเป็นกระดาษปอนด์ 60 แกรม ความหนาต่างกันไม่เกิน 10% ผิวเรียบลื่น เขียนง่าย

สมุด สพฐ. มีความหนา 2 แบบ ได้แก่

1) สมุด สพฐ. (ปกอ่อน) : เป็นสมุด สพฐ. ขนาดมาตรฐานและที่มีกระดาษด้านในทั้งหมดจำนวน 40 แผ่น

2) สมุด สพฐ. (ปกแข็ง) : เป็นสมุด สพฐ. ขนาดมาตรฐานและที่มีกระดาษด้านในทั้งหมดจำนวน 80 แผ่น

สมุด สพฐ. มีเส้นสมุดให้เลือกหลายรูปแบบ เส้น B (เส้นเต็มบรรทัด), เส้น D (เส้นครึ่งบรรทัด), เส้น F (เส้นบรรทัด5เส้น), เส้นจดการบ้าน ซึ่งการเลือกจะดูที่การใช้งาน

3.สมุดบัญชี

สมุดบัญชี เป็น สมุดใช้ในการบันทึกรายการบัญชีต่างๆ หรือ ใช้เพื่อทำเป็นสมุดบัญชีที่มีการขีดเส้นช่องแบ่งแยก สมุดบัญชีที่โรงพิมพ์สมุดธรรมจำหน่ายจะมีอยู่เพียง 1 ขนาด นั่นก็คือ สมุดบัญชี เบอร์ 2 

สมุดบัญชีที่มีจำหน่ายมี 2 รูปแบบ

 • สมุดบัญชีปกเคลือบพลาสติก

  : ขนาดอยู่ที่ 195 x 310 มิลลิเมตร กระดาษที่ใช้เป็นกระดาษ 60 แกรม จำนวน 50 แผ่นรวมปก ราคาขายหน้าปกอยู่ที่เล่มละ 50 บาท

 • สมุดบัญชีปกกระดาษ

  : เป็นสมุดบัญชีที่ปกทำจากกระดาษอาร์ตการ์ด 270 แกรม ขนาดอยู่ที่ 195 x 310 มิลลิเมตร กระดาษเนื้อในที่ใช้เป็นกระดาษ 60 แกรม จำนวน 50 แผ่นรวมปก ราคาขายหน้าปกจะอยู่ที่เล่มละ 35 บาท

 

4.สมุดวาดเขียน

สมุดวาดเขียนเป็นสมุดรองรับภาพที่วาด รวมไปถึงงานศิลปะต่างๆ ส่วนใหญ่ทำจากกระดาษปอนด์ ซึ่งมีความหนาหลายระดับ เช่น 60 แกรม, 80 แกรม และ 100 แกรม  สมุดวาดเขียนที่โรงพิมพ์สมุดธรรม จะมีด้วยกัน 2 ขนาด

 • สมุดวาดเขียนเล่มใหญ่ :

  ปกสมุดวาดเขียนเป็นกล่องแป้งหลังเทา 250 แกรม มีขนาดอยู่ที่ 265 x 380 มิลลิเมตร เนื้อกระดาษด้านใน 80 แกรม จำนวน 10 แผ่น

 

 • สมุดวาดเขียนเล่มเล็ก :

  ปกสมุดวาดเขียนเป็นกล่องแป้งหลังเทา 250 แกรม มีขนาดอยู่ที่ 190 x 265 มิลลิเมตร เนื้อกระดาษด้านใน 80 แกรม จำนวน 10 แผ่น

 

5.สมุดรายงาน

 สมุดรายงานเป็นสมุดอเนกประสงค์ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายโดยส่วนมากใช้ทำรายงานส่งอาจารย์ โดยมีขนาดเท่ากับกระดาษ A4 ( 210 x 297 มิลลิเมตร ) ปกเป็นกระดาษอาร์ตมันหรือด้าน 100 แกรม เนื้อกระดาษด้านใน 80 แกรม จำนวน 30 แผ่นรวมปก

สำหรับผู้ต้องการสั่งซื้อสมุดสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น สมุด สพฐ. สมุดวาดเขียน หรือสมุดสำเร็จแบบไหนก็ตาม สามารถเข้าไปเลือกชมสินค้าได้ที่ www.thambook.com เรามีสมุดสำเร็จให้เลือกหลากหลาย ผลิตด้วยเครื่องพิมพ์ที่มีมาตรฐาน คุณภาพสูง ทำให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ จัดส่งได้อย่างรวดเร็ว ตรงตามเวลา ในราคาพิเศษ มีส่วนลดสำหรับหน่วยงานราชการ และ ราคาพิเศษสำหรับสำหรับเอเจนซี่และผู้หางาน

โรงพิมพ์สมุดธรรม เป็นโรงพิมพ์ที่สั่งสมประสบการณ์ด้านสิ่งพิมพ์มายาวนานหลายรุ่น เราผลิตสมุดสำเร็จที่มีคุณภาพออกมาขายจำนวนมาก รวมถึงรับผลิตสมุดโรงเรียน สมุดนักเรียนตามความต้องการของลูกค้า ที่โดยลูกค้าสามารถมั่นใจได้เลยว่าสินค้าจะถูกผลิตตรงตามแบบทุกอย่าง ไม่มีคลาดเคลื่อน นอกจากนี้โรงพิมพ์ของเรายังให้บริการด้านสิ่งพิมพ์แบบครบวงจร ทั้งโปสเตอร์ หนังสือ นิตยสาร สติกเกอร์ กระดาษคำตอบ การ์ดแต่งงาน OPD Card ซอง กล่องลูกฟูก กล่องต่างๆ บิล หรือหนังสือสวดมนต์เราก็รับผลิต สามารถติดต่อเข้ามาได้ตลอดครับ