เครื่องเขียนเก้าอย่างที่สำคัญ

อุปกรณ์เครื่องเขียน

อุปกรณ์การเรียน 9 อย่าง ที่ต้องเตรียมให้พร้อม ก่อนเปิดเรียนมีอะไรบ้าง? 

หากไม่อยากวุ่นวายหรือไปโรงเรียนแล้วลืมอุปกรณ์ต่างๆ ต้องไปหยิบยืมเพื่อนๆ ทำให้ไม่มีสมาธิเพราะอุปกรณ์การเรียนไม่ครบ หากไม่อยากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ก่อนเปิดเรียนต้องเตรียมให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ชุดนักเรียน กระเป๋า รองเท้า รวมไปถึงอุปกรณ์การเรียนต่างๆ วันนี้ขอพาเหล่าบรรดาผู้ปกครองและน้องๆ นักเรียน นักศึกษา ไปดูกันว่า มีอุปกรณ์การเรียนอะไรบ้างที่ต้องเตรียมให้พร้อมก่อนที่จะเปิดเรียน

อุปกรณ์การเรียนที่ต้องเตรียม : 1. สมุดนักเรียน สมุดโรงเรียน

สมุดนักเรียน สมุดโรงเรียน เป็นสมุดที่ไว้ใช้ในการเรียนการสอน ทั้งจดบันทึก หรือทำการบ้านส่งคุณครู โดยทั่วไปสมุดนักเรียนจะมีด้วยกัน 2 ขนาดคือ 40 แผ่น (เล่มบาง) และ 80 แผ่น (เล่มหนา) ซึ่งแต่ละโรงเรียนจะมีการจำหน่ายสมุดนักเรียนหรือสมุดโรงเรียนอยู่แล้ว สมุดนักเรียน สมุดโรงเรียน จะมีหน้าปกเป็นลวดลาย รูปภาพ โลโก้ เฉพาะของโรงเรียนนั้นๆ แต่ถ้าโรงเรียนไหนไม่มีแนะนำให้ใช้เป็น สมุด สพฐ. ซึ่งเป็นสมุดสำเร็จขนาดมาตรฐาน ที่มีตรา สพฐ. อยู่ด้านหน้าแทน

อุปกรณ์การเรียนที่ต้องเตรียม : 2. ดินสอไม้ ดินสอกด

ดินสอเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการขีด เขียนหรือวาดรูป มีทั้งที่เป็นดินสอไม้และดินสอกด เป็นอุปกรณ์การเรียนที่ใช้ได้ตั้งแต่อนุบาลไปจนกระทั้งมหาวิทยาลัยเลยก็ว่าได้ ยิ่งเวลาที่ต้องจดบันทึกแบบเร่งรีบ ดินสอจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะสามารถลบได้  ซึ่งจุดเด่นของดินสอก็คือจะมีลักษณะปลายแหลม เพื่อให้ง่าย สะดวกต่อการขีดเขียนลายเส้นต่างๆ สำหรับดินสอไม้ต้องซื้อกบเหลาดินสอไว้ใช้คู่กัน แต่ถ้าเป็นดินสอกดก็ต้องซื้อไส้ดินสอด้วยเช่นเดียวกัน

อุปกรณ์การเรียนที่ต้องเตรียม : 3. ยางลบ

เมื่อมีดินสออีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ ยางลบ อุปกรณ์การเรียนที่จำเป็นมากๆ ใช้ลบคำผิดที่เกิดจากรอยดินสอ เวลาที่เขียนหรือวาดผิดได้อย่างง่ายดาย แต่การเลือกซื้อยางลบควรเลือกซื้อแบบที่มีคุณภาพ ไม่แข็ง เพราะจะทำให้ลบได้สะอาดไม่เหลือร่องรอยของความสกปรกเอาไว้ ถ้าเลือกแบบไม่มีคุณภาพจะลบไม่สะอาดหลงเหลือคราบดำเอาไว้และทำให้กระดาษขาดง่ายด้วย

อุปกรณ์การเรียนที่ต้องเตรียม : 4. ปากกาลูกลื่น (ไส้สีแดง/ไส้สีน้ำเงิน)

ปากกาเป็นอุปกรณ์การเรียนอีกหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะเด็กโต หรือน้องๆ ที่เรียนตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาจนถึงมหาวิทยาลัยและทำงาน ปากกาน้ำเงินใช้สำหรับการเขียน การจดบันทึก การเขียนรายงาน ส่วนปากกาแดงนิยมใช้ในการตีเส้น หรือเน้นจุดเด่น จุดสำคัญให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น จริงๆ แล้วปากกามีด้วยกันหลายประเภท เช่น ปากกาลูกลื่นปากกาหมึกซึม ปากกาหมึกเจล ปากกาจุ่มหมึก แต่ที่นิยมใช้ในการเรียนมากที่สุดจะเป็นปากกาลูกลื่น เพราะเขียนง่ายเขียนลื่น ไม่เลอะเทอะ หาซื้อง่าย

อุปกรณ์การเรียนที่ต้องเตรียม : 5. น้ำยาลบคำผิด

อย่างที่ทราบกันดีว่าปากกาจะทิ้งรอยไว้ไม่สามารถลบได้ด้วยยางลบและการเขียนสามารถเกิดข้อผิดพลาดได้อยู่ตลอด  ดังนั้นจึงมี น้ำยาลบคำผิด หรือโดยทั่วไปเรียกว่า ลิควิดเปเปอร์ มาเป็นตัวช่วย ซึ่งน้ำยาลบคำผิดมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบน้ำ แบบเทป สามารถเลือกใช้ได้ตามความถนัด เช่น หากเป็นรอยผิดเล็กๆ แบบน้ำจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเพราะหัวเล็กง่ายต่อการใช้ลบในจุดที่ละเอียดเล็กๆ

อุปกรณ์การเรียนที่ต้องเตรียม : 6. ไม้บรรทัด

นอกจากใช้ในการตีเส้น ช่วยให้เราขีดเขียนได้ตรง ยังสามารถใช้วัดความยาวสิ่งของต่างๆ ได้อีกด้วย สำหรับเด็กชั้นประถมวิชาคณิตศาสตร์จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการวัดและความยาวซึ่งจะต้องใช้ไม้บรรทัดในการเรียนการสอน ไม้บรรทัดก็มีให้เลือกหลายแบบหลายวัสดุ เช่น พลาสติก เหล็ก อลูมิเนียม เป็นต้น สามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสมได้เลย

อุปกรณ์การเรียนที่ต้องเตรียม : 7. ปากกาเมจิกและปากกาไฮไลท์

ปากกาเมจิกและปากกาไฮไลท์ ส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์การเรียนที่เด็กมัธยม หรือนักศึกษานิยมใช้กัน มีให้เลือกหลายสี หลายแบบ ปากกาไฮไลท์ ใช้เพื่อเน้นข้อความที่สำคัญๆ เนื้อหาที่ออกสอบ หัวข้อ เนื้อหา ที่สนใจ ส่วนปากกาเมจิก ใช้เพื่อเขียนหรือวาด งานวิจัยบอกไว้ว่า สีสันหรือเส้นสีของปากกาเมจิกและปากกาไฮไลท์จะช่วยกระตุ้นให้สามารถจดจำได้ดียิ่งขึ้น

อุปกรณ์การเรียนที่ต้องเตรียม : 8. ดินสอสี สีไม้ สีเทียน

ดินสอสี สีไม้ สีเทียน เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในวิชาศิลปะเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็อาจนำมาใช้ในการเรียนการสอนวิชาอื่นๆร่วม ได้ด้วยเช่นกัน ช่วยเสริมพัฒนาการด้านความคิดสร้างสรรค์ แต่งเติมทุกจินตนาการได้เป็นอย่างดี เป็นอุปกรณ์การเรียนที่ใช้ตั้งแต่ระดับอนุบาลไปจนถึงระดับมหาวิทยาลัยเลยก็ว่าได้ ซึ่งนอกเหนือจากนี้ยังมีสีประเภทอื่นๆ ให้ได้เลือกใช้งานอีกด้วย ขึ้นอยู่กับคุณครูผู้สอน รายวิชาและความถนัดของเด็กๆ

อุปกรณ์การเรียนที่ต้องเตรียม : 9. กล่องดินสอ กระเป๋าดินสอ

เป็นอุปกรณ์อีกอย่างที่ขาดไม่ได้และช่วยลดปัญหา อุปกรณ์การเรียนหายและเป็นการจัดระเบียบอุปกรณ์การเรียนชิ้นอื่นๆ ให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น  หยิบใช้งานได้ง่ายไม่ต้องเสียเวลาในการค้นหา  โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ ที่มักจะทำอุปกรณ์การเรียนพวก ดินสอ ยางลบหายบ่อยๆ กล่องดินสอก็จะช่วยลดปัญหานี้และเป็นการฝึกระเบียบให้เด็กๆ ไปในตัวด้วย

**คำแนะนำสำหรับผู้ปกครอง**

เด็กๆ ชั้นอนุบาลหรือประถมให้เขียนชื่อติดไว้ที่อุปกรณ์การเรียนเพื่อป้องกันการสับเปลี่ยนกับเพื่อน ปัญหาดินสอหาย ยางลบหาย หรือเหลือสีกลับมาไม่ครบ จะเจอได้บ่อยมากๆ จนผู้ปกครองปวดหัวเลยทีเดียว ทางที่ดีซื้อยกโหลเอาไว้เลยจะดีกว่า

ใกล้เวลาเปิดเรียนก็อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อม

เตรียมอุปกรณ์การเรียนเอาไว้ให้ครบ จะได้ไม่ฉุกละหุกในวันเปิดเรียน สำหรับผู้ปกครอง หรือน้องๆ นักเรียน นักศึกษาที่ต้องการสั่งซื้ออุปกรณ์การเรียน ที่มีคุณภาพ ในราคาย่อมเยาว์ สามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ที่ www.thambook.com ยิ่งซื้อจำนวนมาก ยิ่งคุ้ม เฉลี่ยแล้วถูกกว่าราคาปลีกตามท้องตลาด แถมยังไม่ต้องซื้อบ่อยๆ อีกด้วย