เรื่องต้องรู้ในการออกแบบหนังสือรุ่น เพื่อความประทับใจไม่รู้ลืม

หนังสือรุ่น

เรื่องต้องรู้ในการออกแบบหนังสือรุ่น วารสารโรงเรียน เพื่อความประทับใจไม่รู้ลืม

หนังสือรุ่น ” ถือเป็นอนุสรณ์แห่งความทรงจำเพื่อคอยย้ำเตือนให้คำนึงถึง ถวิลหาเรื่องราวในอดีตกับเหล่าบรรดาผองเพื่อนที่เคยร่วมทุกข์ร่วมสุข มีช่วงเวลาดี ๆ อยู่ด้วยกันตลอดระยะเวลาหลายปีที่เล่าเรียนกันมา ดังนั้นการออกแบบที่งดงามจะช่วยสร้างความสุขและเก็บเป็นสิ่งของสำคัญพร้อมสร้างความประทับใจแบบไม่รู้ลืม หยิบขึ้นมาเปิดดูเมื่อไหร่ก็ย้อนถึงความสุขในวัยนั้นได้เสมอ ดังนั้นใครกำลังรับผิดชอบด้านการออกแบบจึงมีสิ่งที่ต้องรู้เอาไว้ด้วย

การออกแบบหนังสือรุ่น วารสารโรงเรียน เพื่อความประทับใจ

  1. โปรแกรมที่ใช้ในการออกแบบ

จริงแล้วอยู่ที่ความถนัดของแต่ละบุคคล คุณอาจเลือกใช้ Adobe Photoshop หากเน้นการนำภาพต่าง ๆ มาวาง ตัดแปะ หรือออกแบบด้วยภาพถ่ายสวย ๆ ระลึกถึงช่วงเวลาที่น่าประทับใจ หรือใครอยากได้ลายเส้น งานกราฟิกที่แปลกตาอาจเลือกเป็น Adobe Illustrator ก็ไม่ว่ากัน สร้างสรรค์และดีไซน์กันได้เต็มที่

  1. การวางหน้าและจัดโครงร่างหนังสือ

จริงแล้ว ๆ การวางหน้ากระดาษก็สามารถเลือกไซส์  A4 ได้ตามปกติ ซึ่งกรณีใช้โปรแกรมออกแบบต้องไม่ลืมเผื่อระยะขอบในการตัดตกเอาไว้ด้วย ขณะที่การจัดโครงร่างหนังสือต้องมีการวางแผนและออกแบบให้ชัดเจนว่าจะมีเนื้อหาใดที่เกี่ยวข้องบ้าง ซึ่งหลักพื้นฐานของหนังสือรุ่น วารสารโรงเรียน อยากแนะนำให้มีประวัติโรงเรียน, คำประกาศ, ภาพที่ระลึกหรือภาพของกิจกรรมที่เคยทำร่วมกันระหว่างเพื่อน ครู, ภาพสถานที่และมุมต่าง ๆ ของโรงเรียน, คำอวยพรของครูผู้สอน และภาพนักเรียนในรุ่นนั้น ๆ แต่ละคนพร้อมช่องทางการติดต่อ

  1. การเตรียมข้อมูลให้ครบถ้วน

เมื่อวางหน้าและโครงร่างหนังสือรุ่น วารสารโรงเรียน เรียบร้อยคราวนี้ก็ถึงช่วงของการเตรียมข้อมูล ซึ่งหลักการก็ใช้ตามแนวทางที่ตนเองได้วางเนื้อหาเอาไว้เลย เช่น การถ่ายรูปมุมต่าง ๆ ของโรงเรียน, การนำภาพกิจกรรมที่นักเรียนในรุ่นนั้นทำมาเป็นเก็บรวบรวมเอาไว้ หรือไปสัมภาษณ์หรือขอคำอวยพรจากครูผู้สอน เป็นต้น ถือเป็นส่วนที่ต้องใช้เวลาเยอะสุดจึงต้องวางแผนให้ดี

  1. ทำอาร์ตเวิร์คและดำเนินการพิมพ์หนังสือ

เมื่อวางแผนและได้ข้อมูลทุกอย่างครบถ้วนก็เริ่มออกแบบอาร์ตเวิร์คของหนังสือรุ่น วารสารโรงเรียนผ่านโปรแกรมที่ตนเองถนัดได้เลย สุดท้ายหลังจาก Final แล้วว่าต้องการใช้อาร์ตเวิร์คนี้สำหรับพิมพ์ก็ต้องเลือกโรงพิมพ์ที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ สีสันที่ใช้มีความสวยงาม หรือในกรณีที่สั่งพิมพ์เยอะก็อาจมีโปรโมชั่นพิเศษ มีส่วนลดมอบให้ก็ถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ

เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ผลงานหนังสือรุ่นออกมาตามที่ตนเองคาดหวังเอาไว้ แจกให้กับผู้เรียนที่กำลังจะจบการศึกษาเก็บไว้สำหรับเป็นที่ระลึก มีคุณค่าทางจิตใจ แม้เวลาผ่านไปนานแค่ไหนแต่เมื่อเปิดหนังสือเล่มนี้ความทรงจำเก่า ๆ ก็จะพาคุณย้อนกลับให้หวนคิดถึงอดีตได้เสมอ

ประกาศ !!! วารสารโรงเรียนคุณภาพดี ราคายุติธรรม

สามารถติดต่อมาได้เลยครับ

ติดต่อ โรงสมุดสมุดธรรม สมุดที่ผลิต สมุดนักเรียน สมุดโรงเรียน ที่มีคุณภาพในราคาที่ยุติธรรม

Tel. 095-932-5239 , 02-005-7004

E-mail : sale.thambook@gmail.com

Facebook : โรงสมุดสมุดธรรม – Thambook Press

LINE ID : @thambook