การออกแบบวารสารโรงเรียน หนังสือสำคัญที่ต้องใส่ใจทุกรายละเอียด

DesignJournal

การออกแบบวารสารโรงเรียน หนังสือสำคัญที่ต้องใส่ใจทุกรายละเอียด

“วารสารโรงเรียน” จัดเป็นหนังสือหรือเอกสารสำคัญที่จะช่วยทำหน้าที่ในการนำเสนอภาพรวม ความน่าสนใจ พร้อมประชาสัมพันธ์สิ่งดี ๆ ให้กับผู้ปกครองและบุคคลภายนอกได้รับรู้ เพิ่มความมั่นใจหากจะส่งบุตรหลานเข้ามาศึกษาต่อยังสถาบัน ดังนั้นการใส่ใจในทุกรายละเอียดของขั้นตอนการออกแบบจึงเป็นเรื่องที่ไม่อยากให้มองข้าม เพราะในภาพรวมแล้วนี่คือวารสารที่เสมือนเป็นภาพลักษณ์ เป็นหน้าเป็นตาให้กับโรงเรียนเลยก็ว่าได้ มาศึกษากันว่ามีเรื่องไหนต้องรู้ในการออกแบบบ้าง

สิ่งที่ควรรู้ในการออกแบบวารสารโรงเรียน

  1. โปรแกรมที่นิยมในการใช้งาน

ปกติแล้วโปรแกรมออกแบบยอดฮิตที่นิยมใช้งานกันก็มีทั้ง Adobe Photoshop สำหรับการดีไซน์เน้นบรรดารูปภาพ กาวางตำแหน่งให้สวยงาม ส่วน Adobe Illustrator จะเกี่ยวข้องกับเรื่องลายเส้น การดีไซน์วารสารให้มีมิติ สามารถเลือกโปรแกรมที่ตนเองถนัดได้เลยเพื่อให้ผลงานออกมาน่าประทับใจ

  1. การวางหน้ากระดาษและการวางโครงร่าง

วารสารโรงเรียนปกติแล้วก็จะเป็นไซซ์ A4 จึงสามารถกำหนดค่าในการวางหน้ากระดาษได้เลย แต่อย่าลืมเผื่อระยะขอบสำหรับการตัดตกเล็กน้อยไม่เกิน 5 มิลลิเมตร ขณะที่การวางโครงร่างของหนังสือประเภทนี้จะมีเรื่องรายละเอียดต่าง ๆ อยู่เยอะมากทีเดียว จึงต้องมีการพูดคุยกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องว่าอยากให้ใส่เนื้อหาประเภทใดลงไปบ้าง ซึ่งพื้นฐานก็จะมีคำกล่าวจากผู้อำนวยการ, กิจกรรมต่าง ๆ ของทางโรงเรียนในปีการศึกษาที่ผ่านมา, รางวัลความสำเร็จของทั้งตัวโรงเรียนหรือนักเรียน, ภาพกิจกรรมการเรียนการสอน กิจกรรมสันทนาการต่าง ๆ และอาจมีสาระความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเด็ก การเรียน เพิ่มเติมเข้าไปด้วยก็ได้เช่นกัน

  1. การเตรียมข้อมูลเพื่อใช้งาน

อีกขั้นตอนในการทำวารสารโรงเรียนที่มีความสำคัญไม่แพ้ใคร ด้วยรายละเอียดที่เยอะมากจึงต้องเริ่มวางแผนสำหรับเตรียมข้อมูลให้ดี นัดแนะกับผู้อำนวยการเพื่อขอสัมภาษณ์ มีการวางต้นฉบับจากเหล่าบรรดาผู้ที่เขียนข้อมูล เช่น การให้ความรู้ต่าง ๆ ไปจนถึงการนำภาพถ่ายกิจกรรม ภาพการเรียนการสอนมาเตรียมให้ครบถ้วน เพื่อการออกแบบจะได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

  1. จัดวางอาร์ตเวิร์คและส่งพิมพ์ได้ทันที

เมื่อข้อมูลทุกอย่างครบถ้วนแล้วคราวนี้ก็เริ่มทำอาร์ตเวิร์คตามที่ตนเองดีไซน์ไว่คร่าว ๆ ได้เลย ปรับแก้ไขให้สมบูรณ์แบบและเป็น Final ก่อนส่งพิมพ์กับทางโรงพิมพ์ที่มีความน่าเชื่อถือ เป็นไปตามมาตรฐาน สีสันสวยงาม พิมพ์ได้ตามจำนวนที่ระบุภายใต้ราคาอันแสนคุ้มค่า เพียงเท่านี้วารสารโรงเรียนก็จะออกมาดังใจปรารถนาสำหรับทุกคนแล้ว

การออกแบบวารสารโรงเรียนไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะในด้านข้อมูลที่ต้องรวมจากหลายแหล่ง หากวางแผนเอาไว้อย่างดี มีการกำหนดระยะเวลาชัดเจนจะช่วยให้ผลงานออกมาน่าพึงพอใจ สามารถแจกจ่ายได้ตามเป้าหมายที่กำหนดเอาไว้ เพื่อประชาสัมพันธ์โรงเรียนให้ผู้ปกครองพร้อมส่งบุตรหลานเข้ามาศึกษาหาความรู้และสร้างอนาคตของเด็ก

ประกาศ !!! สมุดโรงเรียนคุณภาพดี ราคายุติธรรม ถ้าทางโรงเรียนต้องการสั่ง

สามารถติดต่อมาได้เลยครับ

ติดต่อ โรงสมุดสมุดธรรม สมุดที่ผลิต สมุดนักเรียน สมุดโรงเรียน ที่มีคุณภาพในราคาที่ยุติธรรม

Tel. 095-932-5239 , 02-005-7004

E-mail : sale.thambook@gmail.com

Facebook : โรงสมุดสมุดธรรม – Thambook Press

LINE ID : @thambook