ประเภทของงานพิมพ์ (1)

Type of Printing

ประเภทของงานพิมพ์

ประเภทของงานพิมพ์ งานสิ่งพิมพ์ บนวัสดุต่างๆ โดยกรรมวิธีที่แตกต่างกัน เพื่อจุดประสงค์การพิมพ์ที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละจุดประสงค์

โดยวันนี้จะเริ่มพูดถึงระบบการพิมพ์พื้นฐานที่ทาง โรงสมุด สมุดธรรมใช้

การพิมพ์ออฟเซต (Offset printing)

เป็นเทคนิคการพิมพ์แบบหนึ่งโดยใช้ลูกกลิ้งหรือโม(Mold) ผ้ายาง ส่งหมึกจากลูกกลิ้งแม่แบบ ก่อนจะส่งหมึกลงสู่กระดาษ ซึ่งต่างจากการพิมพ์แบบประทับอักษร (letterpress printing) ที่ใช้แม่แบบกดลงบนกระดาษโดยตรง

การพิมพ์ออฟเซ็ตพัฒนามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2418 ใช้พิมพ์ลงบนผิวดีบุกและต่อมาได้พัฒนาเป็นการพิมพ์บนกระดาษ การพิมพ์ออฟเซ็ตมีลักษณะคล้ายกับการพิมพ์ด้วยหินเป็นการเขียนแผ่นหินที่มีความเรียบด้วยไข ส่วนที่เหลือจะทาด้วยกรดให้พื้นผิวขรุขระและซับน้ำ

เมื่อช่างพิมพ์ลงหมึก หมึกจะติดบริเวณไข ส่วนที่ไม่มีไขหมึกจะถูกล้างได้ง่าย เมื่อล้างหมึกแล้วจึงพิมพ์เช่นเดียวกับการพิมพ์แบบประทับอักษร

ลูกกลิ้งต้นแบบเมื่อยังไม่ได้ใช้ จะใช้โพลิเมอร์ไวแสงหรือทองแดงบาง เคลือบผิว เวลาจะใช้พิมพ์ ช่างพิมพ์จะแปลงต้นฉบับให้เป็นภาพฉายลงบนแม่พิมพ์แล้วนำไปล้าง

ส่วนที่กำหนดให้เป็นภาพจะแข็งตัว ทำหน้าที่รับหมึก จากนั้นแบบพิมพ์จะถูกเคลือบด้วยหมึก

และน้ำหมึกส่วนที่เกินนอกบริเวณจะถูกปาดออกด้วยลูกกลิ้งน้ำผสมสารเคมี เพราะน้ำและหมึกจะแยกัน ไม่ผสม ทำให้สามารถแยกจุดที่จะพิมพ์กับจุดที่ไม่ต้องการพิมพ์ออกจากกันได้

แม่แบบที่โดยสารเคมีกัดเป็นภาพปกติ จากนั้นโรลที่มีภาพจะกลิ้งไปบนโรลยาง ได้ภาพกลับหลัง แล้วจากนั้นโรลยางที่มีภาพติดอยู่ ก็จะกลิ้งลงบนกระดาษส่งหมึกพิมพ์ต่อไป โดยมีโรลกดเป็นตัวช่วยอีกชั้นหนึ่ง เมื่อได้ภาพต้นฉบับแล้ว ก็จะทำขั้นตอนซ้ำในทุกๆสี ไม่ว่าจะเป็น 1สี สีดำ หรือ สีCMYK หรืออาจจะมากกว่านั้นก็ได้ แต่ละสีที่พิมพ์ลงไปในแต่ละครั้ง จะเสริมซึ่งกันและกัน เรียกว่า สีตามกระบวนการพิมพ์ (process colour) สีตามกระบวนการพิมพ์เมื่อดูด้วยแว่นขยายจะเห็นเป็นจุดเล็กจำนวนมากที่เกิดจากการกัดบล็อกพิมพ์ บางครั้งหากต้องการใช้สีที่มีความคงที่ อาจจะใช้วิธีผสมสีขึ้นใหม่ เรียกว่า สีเนื้อตัน หรือ สีผสมเฉพาะ (solid colour)

โดยมีการปรับปรุงออกแบบให้แท่นพิมพ์มีแท่นพิมพ์ลูกกลิ้งคู่ (blanket-to-blanket) ทำให้สามารถพิมพ์กระดาษทั้งสองหน้าพร้อมกัน โดยลูกกลิ้งหนึ่งทำหน้าที่เป็นลูกกลิ้งกดให้แก่ลูกกลิ้งอีกชุด หมายความถึงการที่มีลูกกลิ้งที่ใช้พิมพ์สองอัน ซึ่งลูกกลิ้งอาจจะมีมากกว่านั้นเยอะก้ได้นิยมใช้สำหรับสิ่งพิมพ์ที่ต้องการความแม่นยำและต่อต้านการปลอม อาทิ หนังสือเดินทาง ธนบัตร  น้ำหมึกที่ใช้ในการพิมพ์ลูกกลิ้งคู่มักมีความหนืดสูง 

ซึ่งในครั้งหน้าผมก็จะนำความรู้เกี่ยวกับงานพิมพ์ชนิดอื่นเข้ามาแชร์ความรู้กันครับ ถ้าผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

แต่ถ้าการทำสมุดเองมันยุ่งยาก ให้เรารับใช้ท่านเองครับ คลิก ได้เลยครับ

ประกาศ !!! สมุดโรงเรียนคุณภาพดี ราคายุติธรรม ถ้าทางโรงเรียนต้องการสั่ง

สามารถติดต่อมาได้เลยครับ

ติดต่อ โรงสมุดสมุดธรรม สมุดที่ผลิต สมุดนักเรียน สมุดโรงเรียน ที่มีคุณภาพในราคาที่ยุติธรรม

Tel. 095-932-5239 , 02-005-7004

E-mail : sale.thambook@gmail.com

Facebook : โรงสมุดสมุดธรรม – Thambook Press

LINE ID : @thambook