ชนิดกระดาษที่ใช้ในงานสื่อสิ่งพิมพ์โรงเรียน

Kind of paper that use in school

ชนิดกระดาษสมุดโรงเรียนและกระดาษที่ใช้ในงานสื่อสิ่งพิมพ์โรงเรียน

สมุดโรงเรียนและสื่อสิ่งพิมพ์ที่ใช้ในโรงเรียน มีหลายอย่างทั้ง กระดาษ หรือ พลาสติก โดยวันนี้จะนำมาเฉพาะ สื่อที่เกี่ยวข้องกับชนิดกระดาษสมุดโรงเรียนและกระดาษที่ใช้ในงานสื่อสิ่งพิมพ์โรงเรียน

1.สมุดนักเรียน/สมุดโรงเรียน

สมุดนักเรียน/สมุดโรงเรียน มีจุดประสงค์เพื่อให้ นักเรียน นักศึกษา ได้ฝึกแบบฝึกหัดหรือจดบันทึก เพื่อพัฒนาความรู้ตามหลักสูตร

โดยปกติ ชนิดกระดาษสมุดโรงเรียนจะใช้กระดาษ 2 ประเภท โดยแบ่งเป็น กระดาษเนื้อ และ กระดาษปก

กระดาษปก

กระดาษปกสมุดโรงเรียน ส่วนมากจะใช้กระดาษอาร์ตการ์ด 190-300แกรม โดยสเปกทั่วไปจะอยู่ที่200แกรม ที่ต้องใช้กระดาษที่มีความหนา เนื่องจากปกจะมีการย้อมหมึกพิมพ์ ถ้ากระดาษไม่หนาพอ จะทำให้ปกเสียและซึมได้

กระดาษเนื้อ

กระดาษเนื้อสมุดโรงเรียน จะใช้กระดาษปอนด์ เนื่องจากต้องการให้มีการจดบันทึกลงไปได้ง่าย หมึกจะซึมลงไปได้ง่าย โดยปกติจะใช้เริ่มต้นที่ ความหนา 50 แกรม จนไปถึง 100 แกรม

2.สมุดรายงาน

สมุดรายงานจะใช้กระดาษปอนด์เป็นกระดาษเนื้อเนื่องจากต้องการการจดบันทึกลงไป ส่วนปกก็จะใช้กระดาษต่างๆกันไป ถ้าใช้กระดาษน้ำตาลก็จะประหยัดหน่อย

3.สมุดวาดเขียน

สมุดวาดเขียน ปกจะใช้กระดาษอาร์ตการ์ด กล่องแป้งหลังเทา โดยกระดาษปกจะไม่เน้นคุณภาพมากเนื่องจากไม่มีผลกับการใช้งาน

ส่วนกระดาษเนื้อจะใช้ปอนด์วาดเขียนที่มี ความหนาและหยาบมากกว่า เพื่อใช้กับงานศิลปะ ไม่ว่าจะเป็น งานสีน้ำ งานสีโปสเตอร์ งานสีเทียน เพราะถ้าเกิดใช้ กระดาษที่มีความบางหรือปอนด์ทั่วไป จะทำให้สีทะลุกระดาษได้

4.วารสารโรงเรียน

วารสารโรงเรียน เป็นสื่อสิ่งพิมพ์ที่อัพเดทข่าวสารของโรงเรียน อีกทั้ง เป็นหนังสือรุ่นของโรงเรียนในบางโรงเรียนด้วย โดยกระดาษจะแบ่งเป็นกระดาษปกและกระดาษเนื้อ แต่โรงเรียนบางแห่งต้องการประหยัดงบก็จะใช้เป็นกระดาษประเภทเดียวกันทั้งเนื้อและปก

กระดาษปก

กระดาษปกสำหรับงานวารสารจะใช้กระดาษอาร์ตการ์ด คุณภาพเดียวกับงานนิตยสาร เพื่อให้ความคมชัดที่สุด

กระดาษเนื้อ

กระดาษเนื้อ ต้องมีการพิมพ์สีลงไป อีกทั้งต้องมีความบางกว่าหน้าปก เพราะฉะนั้น จึงใช้กระดาษอาร์ตมันหรืออาร์ตด้าน เพื่อแสดงสีออกมาได้สวยงามตรงตามความต้องการที่สุด

ถ้าสนใจผลิตภัณฑ์คุณภาพจากโรงพิมพ์คุณภาพ อย่าลืมนึกถึง โรงพิมพ์สมุดธรรม ของเรานะครับ ดำเนินการมาอย่างยาวนานจากรุ่นสู่รุ่น ทำงานเป็นระบบ

แต่ถ้าการทำสมุดเองมันยุ่งยาก ให้เรารับใช้ท่านเองครับ คลิก ได้เลยครับ

ประกาศ !!! สมุดโรงเรียนคุณภาพดี ราคายุติธรรม ถ้าทางโรงเรียนต้องการสั่ง

สามารถติดต่อมาได้เลยครับ

ติดต่อ โรงสมุดสมุดธรรม สมุดที่ผลิต สมุดนักเรียน สมุดโรงเรียน ที่มีคุณภาพในราคาที่ยุติธรรม

Tel. 095-932-5239 , 02-005-7004

E-mail : sale.thambook@gmail.com

Facebook : โรงสมุดสมุดธรรม – Thambook Press

LINE ID : @thambook