การออกแบบสมุดบันทึกกิจกรรม สิ่งสำคัญเพื่อใช้พัฒนาผู้เรียน

RecordBook

การออกแบบสมุดบันทึกกิจกรรม ของโรงสมุด สมุดธรรมสิ่งสำคัญเพื่อใช้พัฒนาผู้เรียน

สมุดบันทึกกิจกรรม” ถือเป็นอีกประเภทเอกสารที่ผู้สอนสามารถตรวจสอบได้ถึงพัฒนาการของผู้เรียนว่าเป็นอย่างไรบ้าง มีความพร้อมในการเรียนทักษะเพิ่มเติมอื่น ๆ มากน้อยเพียงใด ยิ่งถ้าเป็นเด็กเล็กด้วยแล้วนี่คือสิ่งที่สามารถบ่งบอกถึงคุณภาพของผู้เรียนได้อย่างดี ดังนั้นโรงสมุดสมุดธรรมจึงเน้นการออกแบบให้สวยงาม น่าใช้ จะช่วยกระตุ้นให้เด็ก ๆ ทุกคนรู้สึกว่าสิ่งที่เขาทำไม่ใช่การถูกบังคับแต่เป็นการกระตุ้นเพิ่มทักษะและเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณต้องรับผิดชอบในการออกแบบสมุดประเภทนี้มาดูว่ามีสิ่งใดต้องใส่ใจบ้าง

การออกแบบสมุดบันทึกกิจกรรม ต้องทำอะไรบ้าง

  1. เลือกโปรแกรมออกแบบให้ตอบโจทย์

ปัจจัยแรกที่จะช่วยให้สมุดออกมาสวยงามดังใจปรารถนาต้องยกให้กับการเลือกโปรแกรมสำหรับออกแบบ ซึ่งถ้าพูดถึงโปรแกรมยอดนิยมย่อมหนีไม่พ้น Adobe Photoshop สำหรับการออกแบบประเภทการจัดวางรูป การตัดรูปสวย ๆ เข้ามาทำเป็นหน้าปกต่าง ๆ และ Adobe Illustrator เน้นการทำลวดลาย เส้นสาย และงานกราฟิกชั้นยอด เหมาะกับสมุดประเภทนี้มาก โดยทางโรงสมุด สมุดธรรมเน้นใช้โปรแกรมถูกลิขสิทธิ์เพื่องานที่ดีครับ

  1. การวางหน้าและโครงร่างของสมุด

สำหรับสมุดบันทึกกิจกรรมอยากให้เน้นเรื่องการวางหน้ามากกว่า เพราะปกติจะมีทั้งขนาด A4 และ A5 ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงเรียน มีพื้นที่สำหรับการเขียนบรรยายในหน้าเนื้อหาที่เหมาะสม อย่าลืมเผื่อระยะขอบสำหรับตัดตกเอาไว้ด้วย ขณะที่โครงร่างของสมุดเองก็ขึ้นอยู่กับการวางแผนหรือแนวทางอันเหมาะสมของโรงเรียนว่าอยากให้เด็ก ๆ พัฒนาหรือทำกิจกรรมในเรื่องใดบ้าง เช่น การทำความดี, บันทีกการอ่าน, มีเกมสนุก ๆ อยู่ในเล่ม เป็นต้น ยิ่งทางโรงสมุดสมุดธรรมใส่ใจออกแบบให้น่าสนใจก็จะช่วยเพิ่มความอยากเรียนรู้ของเด็กมากขึ้น

  1. การเตรียมข้อมูลสำหรับทำสมุด

ข้อมูลเบื้องต้นที่ใช้สำหรับทำสมุดบันทึกกิจกรรมต้องเน้นสิ่งที่ทำให้นักเรียนได้พัฒนาศักยภาพของตนเองแบบรอบด้าน เช่น การคัดสรรเกมที่เหมาะสมนำมามีส่วนร่วมเพิ่มพูนความรู้ ไหวพริบ อาทิ เกมซูโดกุ, การหาคำศัพท์ภาษาอังกฤษ, การจับผิดภาพ เป็นต้น ขณะที่ข้อมูลในการบันทึกกิจกรรมก็ต้องพิจารณากิจกรรมที่เหมาะกับเด็กในวัยนั้นเพื่อให้เขาไม่รู้สึกเบื่อ

  1. จัดทำอาร์ตเวิร์คและสั่งพิมพ์

เมื่อทุกอย่างครบถ้วนก็เริ่มจัดทำอาร์ตเวิร์คเพื่อให้ออกมาตามที่ตนเองคาดหวังเอาไว้ หลังปรับแก้และได้ไฟล์สมบูรณ์แบบแล้วก็ส่งต่อไปยัง โรงสมุดสมุดธรรม เพื่อจัดพิมพ์ออกมาเป็นเล่ม ซึ่งอย่าลืมเลือกโรงพิมพ์สมุดธรรม ที่มีคุณภาพ เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์สมุด หนังสือ สีสันสวยงาม ราคาคุ้มค่า จะช่วยให้สมุดบันทึกกิจกรรมโดนใจเด็ก ๆ มากขึ้นกว่าเดิม

การมีสมุดบันทึกกิจกรรมสวย ๆ ออกแบบมาอย่างงดงาม จะช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ให้กับนักเรียนมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นใครที่รับผิดชอบในส่วนการทำสมุดประเภทนี้จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียดไม่แพ้การทำงานชนิดอื่น ๆ เลยทีเดียว

ประกาศ !!! สมุดโรงเรียนคุณภาพดี ราคายุติธรรม ถ้าทางโรงเรียนต้องการสั่ง

สามารถติดต่อมาได้เลยครับ

ติดต่อ โรงสมุดสมุดธรรม โรงพิมพ์สมุดธรรม สมุดที่ผลิต สมุดนักเรียน สมุดโรงเรียน ที่มีคุณภาพในราคาที่ยุติธรรม

Tel. 095-932-5239 , 02-005-7004

E-mail : sale.thambook@gmail.com

Facebook : โรงสมุดสมุดธรรม – Thambook Press

LINE ID : @thambook